Chả Bò Đà Nẵng – Hướng dẫn làm chả bò và những lưu ý khi làm chả bò
Giới thiệu món đặc sản Chả Bò Đà Nẵng
Chả bò đà nẵng là một trong những món ngon, đặc sản của Đà Nẵng mà khi đã tới đây thì chúng ta nhất định phải thử một lần để biết vì sao nó được gọi là đặc sản của Đà Nẵng. Chả bò Đà Nẵng khiến chúng ta mê mẩn bởi vị ngon, cái khác biệt của nó so với các vùng khác càng làm cho khách du lịch thêm tò mò khi nhắc đến chả bò Đà Nẵng. Chả bò có nhiều cách làm, tùy theo vùng miền khác nhau mà chúng có hương vị khác nhau chính vì thế để có được một món chả bò đúng vị miền Trung, ngon như ở Đà Nẵng thì chúng ta hãy chú ý đến cách làm như sau nhé.
Các bước làm chả bò đúng vị Đà Nẵng
Chuẩn bị nguyên liệu
Chả bò thì ở đâu cũng có, nhưng để có được cái vị ngon như chả bò Đà Nẵng thì chúng ta cần phải thực sự tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu để có thể tạo nên cái vị ngon của chả bò đặc trưng của vùng đất Đà Nẵng. Các khâu chọn thịt, gia vị, lá chuối hay cả khuôn đều phải được lựa chọn một cách kỹ càng.
Sơ chế nguyên liệu
Để làm chả bò Đà Nẵng ngon thì chúng ta phải thực hiện tỉ mỉ từng bước để làm sao cho nguyên liệu và gia vị có thể hòa hợp với nhau để tạo nên một vị ngon tuyệt vời nhất của chả bò Đà Nẵng. Phải đạt được độ mềm, thơm nên đầu tiên thịt bò thì chúng ta phải lọc bỏ gân, xay nhuyễn và trộn với nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu, cuối cùng là một chút tỏi để đó cho ngấm gia vị.
Để thịt vào trong tủ lạnh
Trong quá trình này thì các bạn nên để thịt vào trong ngăn mát của tủ lạnh, tránh để mà không có che đậy nhé. Chúng ta cần dùng màng bọc thực phẩm để bọc kỹ thịt lại vì đây vẫn là thịt sống, sau đó chúng ta hãy để bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ để thịt có thể thấm gia vị và trở nên dẻo hơn. Thịt sẽ càng dẻo hơn nếu các bạn để lâu hơn, tối thiểu cũng từ 3 đến 5 giờ chính vì vậy mới tạo nên cái vị ngon đặc trưng của chả bò Đà Nẵng.
Xay thịt lần 2
Khi thịt lấy từ trong ngăn mát của tủ lạnh ra thì chúng ta nên chú ý nhiệt độ ở trong tủ, tránh cho thịt bị đông đá. Sau đó hãy cho vào máy xay để xay lại thịt lần 2 cho thật nhuyễn, để gia vị ngấm vào thịt một cách đều nhất tạo ra hương vị chuẩn nhất của thịt bò và gia vị. Khi đã xay xong lần 2 thì chúng ta hãy tiếp tục bọc lại và cho vào ngăn mát một lần nữa.
Xay thịt lần 3 và quết thịt
Khi đã đủ thời gian trong ngăn mát của tủ lạnh thì chúng ta lại tiếp tục lấy thịt ra để xay lần 3. Trong lúc xay các bạn có thể thêm một chút bột để cho thịt có độ dẻo vừa ý để đến bước gói chả bò Đà Nẵng.
Gói chả bò
Việc gói chả bò công đoạn cũng không phức tạp lắm, chúng ta dùng khuôn để nén chả cho chặc sau đó thì dùng lá chuối đã được chọn từ trước gói lại để có hương vị đặc trưng của lá chuối. Cách dùng làm khuôn này có ưu điểm là làm cho chả chặt hơn, không bị nhão mà lại thực sự tiết kiệm thời gian, cuối cùng là dùng dây lạt buộc lại rồi đến công đoạn hấp chả.
Hấp chả bò
Công đoạn này đơn giản như chính cái tên của nó vậy, chúng ta cho chả bò đã gói chặt bằng lá chuối vào hấp trong vòng 30-50 phút sau đó lấy ra để chả nguội. Vậy là chúng ta đã có món chả bò ngon với hương vị đặc trưng của chả bò Đà Nẵng rồi đó.
Những lưu ý khi làm chả bỏ
- Khi chọn thịt cần phải là thịt thật tươi để đạt được độ ngon vừa ý.
- Khi hấp thì chúng ta nên chú ý thời gian thật chuẩn để thịt có được độ thơm ngon đúng yêu cầu, khi gói thì nên gói thật chặt để tránh chả bò bị nhão, lượng chả bò làm nên được định mức với mục đích sử dụng để đảm bảo luôn ngon mà tránh bị hư hỏng hoặc giảm vị do trữ trong tủ lạnh quá lâu.
- Trong điều kiện thời tiết bình thường thì chả bò có thể trữ được từ 1-2 ngày, nên sau khi các bạn đã cắt ra thì nên bỏ ngay vào tủ lạnh để trữ khi đó thời gian sẽ tăng lên từ 7-8 ngày, đủ để chúng ta dùng hết số chả đã làm, nên chú ý điều này để tránh làm hỏng vị chả do trữ quá lâu các bạn nhé.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món chả bò thơm ngon đặc trưng của Đà Nẵng rồi. Món chả này đem đãi các quý ông, nhâm nhi vào cuối tuần hoặc ăn kẹp với bánh mì vào buổi sáng đều rất ngon. Vị thịt bò ngon ngọt, gia vị cay cay của tiêu, thơm thơm của tỏi khiến món ăn này luôn được lòng thực khách. Ngay hôm nay, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như đảm bảo vệ sinh khi thưởng thức món ăn này rồi.
Nếu bạn là khách tỉnh đừng lo hãy đến với chabo.vn bạn sẽ được thưởng thức món chả bò Đà Nẵng đúng vị nhé.
>> Đặt hàng nhanh: 0965 135 290
- Gà ủ muối xông khói: Cách làm truyền thông, hương vị hiện đại
- Râu bạch tuộc làm món gì ngon? Thử ngay các công thức sau nhé!
- Chiêu đãi cả nhà với món chân giò hun khói thơm ngon, tiện lợi và chất lượng
- Tôm tươi sống giá rẻ, bí quyết chọn tôm tươi ngon các loại
- Ngây ngất với địa chỉ bán hải sản tươi, ngon tại Quận Tân Phú