Chân giò muối xông khói – Món đặc sản nổi tiếng của người Đà Nẵng

Người miền trung nói chung và người Đà Nẵng nói riêng có khẩu vị rất mặn mòi. Ăn gì, có chấm pha gì đi nữa nhưng vẫn phải có chén mắm “rin” nguyên chất không pha bên cạnh, chỉ dằm trái ớt để thêm vị cay the. Vậy nên những món ăn nổi tiếng của người Đà Nẵng cũng thường gắn với khẩu vị đặc trưng này. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với mọi người về một đặc sản với sự đặc trưng như thế, chính là “Chân giò muối xông khói”.

chân giò xông khói

Quy trình chế biến chân giò muối tuy đơn giản nhưng cần nhiều thời gian và tâm huyết:

Nghe tên món ăn thôi, là ta đã cảm nhận được vị chủ đạo của món ăn là vị mặn, mặn của muối và mặn của cả khói. Được giới thiệu trên nhiều phương tiện truyền thông, nên đây không còn là món ăn quá xa lạ với mọi người.

Phải công nhận rằng, tổ tiên của chúng ta rất thông minh, họ đã sáng tạo ra rất nhiều cách khác nhau để bảo quản được nguồn thực phẩm quý giá như cách xông khói thực phẩm.

Chân giò để làm được một khối chân giò muối xông khói ngon được chọn lọc kỹ lưỡng từ nguồn thịt heo đảm bảo: không chỉ tươi mới mà còn đảm bảo chất lượng vệ sinh, không có chất tạo nạc hoặc dư lượng kháng sinh. Sau quá trình sơ chế và tẩm ướp với nhiều thời gian để thịt thấm và đậm vị, thì thịt được đem đi luộc và xông khói trong nhiều giờ.

Yêu cầu thành phẩm của một khối chân giò muối xông khói ngon:

Thành phẩm tạo ra sau quá trình chế biến ấy sẽ cần bao gồm cả sắc lẫn hương và vị:

Về sắc: chân giò có màu hồng nhạt đẹp mắt ở phần thịt nạc, phần mỡ không nhiều với màu nâu nhạt và phần bì màu đậm hơn làm cho tổng thể nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn.

Về hương: Hương vị đặc trưng của chân giò xông khói là sự hòa quyện hài hòa của vị thơm từ thịt giò và mùi khói vấn vương mà không nồng đậm cùng với các mùi thơm từ các gia vị tẩm ướp. Rất riêng và cũng rất lôi cuốn.

Về vị: Khi ăn ngoài hương thơm đặc trưng, chúng ta cảm nhận được vị béo của giò, vị mặn mòi thơi cay nhẹ của muối và các gia vị cũng như cảm giác giòn giòn sần sật hơi béo và dẻo của da heo. Béo nhưng không ngấy, mặn nhưng không gắt, cay nhưng không nồng hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đủ ngon và độc đáo để kích thích vị giác của bất cứ thực khách nào.

Chân giò muối xông khói là món ăn ngon tổng hợp của cả về sắc, hương và vị lại còn dinh dưỡng như vậy thực sự là một món ăn hấp dẫn để xuất hiện trên bữa cơm của những bà nội trợ khéo léo và đảm đang phải không mọi người!

Hỗ trợ trực tuyến